สาเหตุที่คอมดับเองและวิธีการแก้ไข NoteBook & PC


ปัญหาคอมดับไปเองเวลาใช้ไปสักพักเป็นเรื่องที่ผมเจอบ่อย ๆ มาก ผมใช้ NoteBook HP431 ใช้มาประมาณ 2 ปีกว่าแล้ว แรก ๆ มันก็ดีอยู่หรอก แต่พอใช้นาน ๆ ไปทำไมเวลาทำงานหนัก ๆ หรือเล่นเกมส์ใน Facebook เกมส์ออนไลน์แล้วจู่ ๆ เกิดดับไปซะอย่างนั้น

ปัญหาคอมดับในกรณีนี้มักจะเกิดขึ้นจากเครื่องคอมของเรามันร้อนจนถึงขีดจำกัด เครื่องก็เลยดับไปเอง ถ้าไม่ดับคงไฟไหม้ อยากรู้ว่าเครื่องร้อนไหมก็ลองเอามือไปบังแถว ๆ พัดลมดู ว่าลมที่ออกมานั้นร้อนแค่ไหน NoteBook ก็เช่นเดียวกัน ส่วนสาเหตุที่ทำไมคอมเวลาใช้ไปนาน ๆ แล้วมันถึงร้อนมากขนาดนี้ คำตอบก็คือ "ฟุ่น" ฟุ่นนี่คือศัตรูตัวร้ายของคอมพิวเตอร์ เวลาใช้ไปนาน ๆ แล้วฟุ่่นจะเข้าไปเกาะส่วนต่าง ๆ จนทำให้เครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้ จึงเป็นที่มาของการดับ


ในกรณีที่เป็นเครื่องคอมตั้งโต๊ะ PC อันนี้เกะออกมาทำความสะอาดได้ง่าย ๆ โดยการใช้แปรงเล็ก ๆ ฟัดฟุ่นออก หรือถ้าใครขี้เกียจก็ไปจ้างร้านคอมทำความสะอาดให้ ราคาไม่น่าจะเกิน 100 บาท แต่ถ้าเป็น NoteBook ถ้าไม่ได้มีความชำนาญไม่ควรจะแกะมาทำความสะอาดเอง เดี๋ยวคอมจะมีปัญหาได้ ควรจะไปให้ร้านทำความสะอาดให้ สำหรับ Notebook ราคาค่อยข้างแพง บางร้านอาจจะเอาถึง 500 บาท

นอกจากคอมดับเองเพราะความร้อนแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น ความไม่เข้ากันของ Driver การ์ดหน้าจอ บางครั้งเราอาจอัพเดทการ์ดจอใหม่แล้วเกิดปัญหาความไม่เข้ากันทำให้พอใช้ไปสักพัก หรือเล่นเกมส์ไปแล้วจู่ ๆ คอมค้าง หรือดับไปเอง ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ต้องทำการ Roll Back Driver กลับไปใช้เวอร์ชั่นเดิม


การเข้าไป Roll Back Driver กดปุ่ม Windows ที่ keyboard แล้วพิมพ์ Run ว่า Device manager ก็จะเจอแล้วคลิกเข้าไปได้เลย จากนั้นมองหา Display Adapters คลิ๊กเพื่อเลือกการ์ดจอ บางรุ่นอาจจะมีการ์ดจอมาให้ 2 ตัว แล้วคลิ๊กขวาเลือก Properties สั่ง Roll Back Driver ได้เลย

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมดับไปเองที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ Virus ดังนั้นควรลองสแกนไวรัสดูด้วยว่ามีรึป่าว ผมแนะนำโปรแกรมสแกนไวรัส AVG ตัวนี้ผมใช้อยู่ ใช้ดีมากคอมไม่เคยติดไวรัสเลยตลอด 2 ปีที่ผ่านมากับ notebook เครื่องนี้


หลักการเลือกโปรแกรมสแกนไวรัสในฉบับของผมคือ
1.ใช้งานแล้วต้องไม่ทำให้เครื่องช้าลง
2.ไม่มั่วนิ่ม แจ้งว่าไฟล์เป็นไวรัสโดยที่มันไม่ใช่ไวรัส
3.มีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อ
4.มีการอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสเป็นประจำอย่างน้อยทุกสัปดาห์

ความคิดเห็น

 1. กด Roll Back Driver แล้วให้ Restart เปิดมาหน้าจอมันเล็กเลย
  แต่ยังดีที่แก้กับมาได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ครับ แต่เราก็ปรับความละเอียดหน้าจอใหม่ได้ หรือลง driver ตัวใหม่ก่อนแล้วค่อยปรับ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Keyboard คีย์บอร์ด คืออะไร มีกี่ชนิด

วิธีแก้ปัญหาไฟล์ xinput1_3.dll หายหรือผิดพลาด

Chrome แจ้งว่าส่วนขยาย IDM ละเมิดนโยบาย

วิธีล้างประวัติ ค้นหาประวัติ Browser Chrome

วิธีแก้ปัญหาไฟล์ .dll หาย

การตั้งค่า internet download manager [IDM]

ส่งภาพและเสียงจากคอมไปยัง Smart TV ด้วย Intel® Wireless Display

การปรับเสียง notebook ให้ดังเหมือนมีลำโพง 2 ตัว

วิธี Root โทรศัพท์แอนดรอยด้วยโปรแกรม Kingo Root